Trị mụn bao lâu thì thấy có hiệu quả?

Chúng ta bị mụn có người 3 tháng, có bạn 1 năm, 2 năm nhưng cũng có rất nhiều bạn đến một nửa thanh xuân không ngóc đầu được hết mụn. Chính vì thế việc điều trị là phải cần phải điều trị tận gốc. Có thể thời gian đầu chúng ta thấy tiến triển chậm khi làn da yếu, nhưng khi cấu trúc da khỏe hơn, mụn sẽ đỡ nhanh hơn, thâm cũng nhanh cải thiện.

Có chỉ khi nó khiến bạn khó chịu (về cả chủ quan lẫn khách quan), nặn mụn thực tế có thể giúp rút ngắn thời gian điều trị. Tuy nhiên không nên tự nặn mụn tại nhà mà hãy đến các cơ sở y tế có dịch vụ nặn mụn Y khoa để tránh tình trạng thâm, sẹo. Đồng thời, tránh những loại mụn không nên nặn:

  • Mụn trứng cá bọc gồm nhiều ổ viêm, mụn mủ, sưng to và đau, không thấy cồi mụn.
  • Mụn trứng cá nổi thành từng đám. Mụn xuất hiện cùi trắng mụn mủ thường lớn, đau, chảy dịch hoặc mủ hôi.
  • Mụn trứng cá ác tính thường xuất hiện đột ngột với triệu chứng viêm kèm sốt nhẹ, mụn có kích thước lớn và rất đau.
  • Mụn mủ li ti trên da, xuất hiện sau khi sử dụng kháng sinh dài ngày. Không phải mụn, không có cồi, chỉ có mủ ở các chân lông, chân râu…
  • Mụn viêm đỏ trên nền đỏ da vùng trung tâm mặt, người lớn tuổi.

Với những trường hợp trứng cá viêm mủ, nang bọc thì điều tốt nhất là bạn cần hạn chế các tác động kích thích lên da mặt. Trong đó có các tác động vật lý như sử dụng máy rửa mặt để tránh việc làm vỡ các tổ chức mụn dưới da, sẽ khiến mụn lây lan và tình trạng nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, ở những người da nhạy cảm thì các dụng cụ hỗ trợ này cũng thực sự không thật cần thiết, thậm chí là đôi khi có thể gây hại cho da.

Với da mụn viêm, nang bọc kích thước lớn hoặc đang có tình trạng kích ứng da nào đó thì chắc hẳn rằng các thao tác massage cần được hạn chế đến mức tối đa. Bởi lẽ bạn sẽ không muốn khiến cho da của mình trở nên bị tấy đỏ, tình trạng nhiễm trùng lan rộng ra trên toàn mặt đâu.

Với da mụn, mỗi tác động trên da khiến da bị kích ứng cũng có thể làm tình trạng mụn trở nên nổi bật hoặc nặng nề thêm.

Quá trình hình thành mụn đã được đề cập qua 4 yếu tố: Tăng tiết bã nhờn; Sừng hóa nang lông; Vi khuẩn C.acnes phát triển; Quá trình viêm của cơ thể. Nếu loại bỏ được nguyên nhân mụn gây ra do tăng tiết nhờn thì còn 3 nguyên nhân nữa. Vì vậy, hãy xem kỹ lại những vấn đề trong chăm sóc da và liệu các sản phẩm bạn đang dùng có phù hợp cho người dễ sinh mụn?